Lý Lịch Châu Tinh Trì

4 06 2010

Chu Tinh Trì

(Thường được báo chí Việt Nam viết là Châu Tinh Trì)

(Hoa Phồn Thể: 周星馳, Hoa giản thể: 周星驰, Bính Âm: Zhōu Xīngchí, Tiếng Anh: Stephen Chow Sing Chi)

Sinh ngày 22 Tháng 6 năm 1962

Là một Đạo Diễn và Diễn Viên của rất nhiều bộ phim Hồng Kông ăn khách. Anh được coi là diễn viên hài xuất sắc nhất hiện nay của điện ảnh Hồng Kông với biệt danh Vua hài (lấy từ tên một bộ phim của Chu ). Hai bộ phim gần đây nhất của Chu Tinh Trì là Đội Bóng Thiếu Lâm và Tuyệt Đỉnh Kunfu không chỉ gây tiếng vang ở Hồng Kông mà còn được yêu thích tại nhiều nước, bộ phim Tuyệt đỉnh công phu hiện đang giữ kỉ lục về doanh thu của điện ảnh Hồng Kông.

Thật đáng tiếc là đến nay Châu Tinh Trì đã bị cấm làm phim nữa,đó là điều thật đáng tiếc.

Đã nói đến giải trí mà ko nhắc đến Châu Tinh Trì thì thật là uổn..hi

Sự nghiệp

Chu Tinh Trì sinh năm 1962 tại Hồng Kông. Khi còn nhỏ, Chu rất thích Kunfu nhưng phải học môn võ này qua truyền hình vì cha mẹ anh không đủ tiền cho con theo học các lớp chính quy. Sau đó thì anh theo học Vĩnh Xuân Quyền và trở thành một người hâm mộ diễn viên Lý Tiểu Long. Cho đến tận ngày nay anh vẫn giữ niềm đam mê này và những bộ phim của Chu Tinh Trì thường có những cảnh gợi đến những tác phẩm Lý Tiểu Long tham gia diễn xuất.

Chu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB (thuộc tập đoàn Thiệu Thị) năm 1983 và bắt đầu tham gia vào ngành công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Trong hơn 5 năm, anh cũng tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật và Chu vẫn chỉ là một diễn viên ít được chú ý.

Vai diễn bước ngoặt cho sự nghiệp của Chu Tinh Trì và cũng định hình cho phong cách hài của anh là vai A Tinh trong bộ phim ăn khách Đổ thánh (Thánh bài) sản xuất năm 1990. Các vai diễn sau đó của Chu được xây dựng từ thành công của Đổ thánh, anh dần dần hoàn thiện những vai hài của mình, đó thường là những nhân vật ban đầu có vẻ tầm thường nhưng sau đó lại đánh bại được tất cả đối thủ, hoặc lại là người tự cao tự đại để rồi sau đó bị làm nhục trước khi quay trở lại hạ gục những kẻ xấu. Những vai diễn đáng chú ý theo môtíp này của Chu là trong các phim Học trường Uy Long năm1991, Quốc sản 007 năm 1994 và Thần ăn năm 1996. Đôi khi những bộ phim của Chu Tinh Trì cũng lấy bối cảnh lịch sử làm nền như bộ phim Đường Bá Hổ điểm Thu Hương sản xuất năm 1993 với sự tham gia diễn xuất của Củng Lợi.

Tuy nhiên đôi khi Chu Tinh Trì cũng có những vai diễn thoát khỏi môtíp hài quen thuộc của mình, một ví dụ điển hình là vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim ăn kháchTân Tây du kí công chiếu năm 1994, trong bộ phim này Chu đã thể hiện những cảnh diễn nội tâm của nhân vật rất tốt và anh đã được trao giải Diễn viên nam xuất sắc nhất của Hội phê bình điện ảnh Hồng Kông cho vai diễn này.

Từ năm 1994, Chu Tinh Trì đã bắt đầu tự viết kịch bản và đạo diễn cho một số bộ phim. Bộ phim Đội bóng Thiếu lâm đã phá vỡ kỉ lục doanh thu tại Hồng Kông năm2001, kỉ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của Chu là Tuyệt đỉnh công phu năm 2004.

Tháng 7 năm 2006, Chu bắt đầu làm bộ phim mới nhất của anh là CJ7/A Hope (Trường Giang số 7) tại Ninh Ba, Chiết Giang. Có nguồn tin cho rằng đây là bộ phim Trung Quốc có kinh phí cao nhất từ trước đến nay, khoảng 100 triệu NDT (khoảng 13 triệu USD).

Giải thưởng và đánh giá

Đã từ lâu Chu Tinh Trì được coi là Vua phim hài Hồng Kông, các vai diễn của anh càng về sau càng được đánh giá cao và các bộ phim của Chu không chỉ thành công về mặt thương mại mà cũng dần được đánh giá cao cả về mặt nghệ thuật. Thống kê cho thấy trong vòng 20 năm từ 1985 đến 2005, những bộ phim do Chu Tinh Trì đóng vai chính đã đạt doanh thu 1,3 tỉ HKD (gần 200 triệu USD), xếp thứ hai trong số các diễn viên Hồng Kông chỉ sau Lưu Đức Hoa (1,7 tỉ) và trên cả Thành Long cùng các ngôi sao khác.

Chu Tinh Trì cũng đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh ở cả vai trò đạo diễn và diễn viên:

Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (HKFA)

  1. Phim hay nhất cho phim Đội bóng Thiếu lâm
  2. Phim hay nhất cho phim Tuyệt đỉnh công phu
  3. Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Đội bóng Thiếu lâm
  4. Diễn viên nam chính xuất sắc nhất cho vai A Tinh trong Đội bóng Thiếu lâm

Giải thưởng điện ảnh của Hội phê bình điện ảnh Hồng Kông

  1. Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Đội bóng Thiếu lâm
  2. Phim hay nhất cho phim Đội bóng Thiếu lâm
  3. Diễn viên nam chính xuất sắc nhất cho vai Tôn Ngộ Không trong Tân Tây Du Kí

Giải thưởng điện ảnh Kim Mã (Đài Loan)

  1. Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Tuyệt đỉnh công phu
  2. Phim hay nhất cho phim Tuyệt đỉnh công phu

Tại lễ bầu chọn 100 phim xuất sắc nhất của điện ảnh Hoa ngữ trong 100 năm tổ chức ngày 27 tháng 3 năm 2005, Chu Tinh Trì có hai bộ phim mà anh vừa đạo diễn vừa là diễn viên chính được lọt vào danh sách, đó là bộ phim Tân Tây Du Kí xếp thứ 19 và bộ phim Đội bóng Thiếu lâm xếp thứ 76.

Năm 2003, Chu Tinh Trì đã được tạp chí Time bình chọn là một trong những Anh hùng Châu Á của năm.

Các phim đã tham gia

Từ Wikipedia

Advertisements

Hành động

Thông tin

6 responses

16 09 2011
Văn Đông Production

Sao Stephen Chow bị cấm làm phim nữa zậy pạn?

17 09 2011
tinhuong

um thật tiếc vì lâu rồi ko được thấy phim mới của CTT, nhưng mí bộ phim cũ xem đi xem lại ko bik chán ấy chứ ^^

19 09 2011
Văn Đông Production

Mình nghe nói Stephen sắp có phim mới. Hổk bít phim này khi nào mới ra mắt đây ha? Chắc cái này phải hơn CJ7 mới đây ấy chứ ^_^ Swill

19 09 2011
Văn Đông Production

Mình nghe nói Stephen sắp có phim mới. Hổk bít phim này khi nào mới ra mắt đây ha? Chắc cái này phải hơn CJ7 mới đây ấy chứ ^_^

19 09 2011
Văn Đông Production

Will Smith có ý định làm lại bộ phim The Karate Kid chung vs CTT nhưng CTT lại từ chối, tiếc thật. CTT vs WS mà kết hợp thì còn gì hay hơn nữa nhì @_@

20 03 2012
kubin kp10

Đang chờ Stephen Chow ra phim mới coi mà lâu quá. Máy năm rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: