Lão nông 79 tuổi tặng 2,4 tỷ đồng xây trường học

5 06 2010

Nghe theo lời dạy của Bác Hồ, suốt 65 năm qua một lão nông ở Bình Phước vẫn theo đuổi mong ước “phải làm điều tốt để giúp ích cho đời”. Ông hiến tặng 2,4 tỷ đồng để xây ngôi trường mầm non cho chính quê hương mình.

Sinh ra ở Hà Nội nhưng khi 15 tuổi, cậu thanh niên Nguyễn Văn Thuyết đã theo cha lên sơ tán tại nông trường khai thác than ở Chi Lê (Hòa Bình). Năm 1947, trong lần được phân công phục vụ cho một phái đoàn Trung ương về thăm, Thuyết được bác Hồ căn dặn: “Lớn lên cháu phải làm nhiều việc tốt để giúp ích cho đời, cháu nhé”.

Từ đó, cậu thanh niên Nguyễn Văn Thuyết luôn ôm ấp mong mỏi làm một việc gì đó cho sự nghiệp giáo dục để không phụ lời Bác dạy năm xưa. Sau khi vào làm công nhân ở nông trại cao su Bình Long (Bình Phước), ông lấy vợ và sinh liền 11 người con. Dù vất vả phát quang nương rẫy trồng cao su nhưng vợ chồng ông vẫn không để cho bất cứ người con nào thất học.

Trong ông vẫn luôn nung nấu ý định xây một ngôi trường cho học sinh trong vùng nhưng vì nghèo nên ông đành gác ý định đó lại. Năm 2006, khi 4 hecta đất trồng cao su bị thu hồi để làm khu công nghiệp, gia đình ông được đền bù khoản tiền lớn. Và đây chính là tiền đề để ông thực hiện điều đặc biệt ấp ủ gần trọn cuộc đời.

Vừa qua, tại lễ vinh danh các nhà hảo tâm đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, ông Thuyết được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó thủ tướng, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân bắt tay cảm ơn.

“Cả cuộc đời tôi trải qua biết bao khó khăn gian khổ, thăng trầm từ Bắc vào Nam để lập nghiệp, đến nay cuộc sống gia đình có khá giả hơn đôi chút nên tôi quyết định đóng góp hơn 2 tỷ đồng để xây 8 phòng học cho trường mẫu giáo Sao Mai”, ông Thuyết chia sẻ.

Từ khi quyết định đầu tư tiền xây trường, vị chủ đầu tư ở tuổi thất thập kiêm luôn nhiệm vụ giám sát thi công và bảo vệ để ngôi trường đảm bảo chất lượng. 8 tháng sau, từ bãi đất hoang 5.000m2 mọc lên ngôi trường khang trang gồm 8 phòng học kiên cố với đầy đủ đèn, quạt, giếng nước, hàng rào… phục vụ cho trẻ em thị trấn.

Theo lão nông 79 tuổi, gia đình ông đóng góp khoản tiền khiêm tốn này với mong muốn góp một phần nhỏ bé vào sự chấn hưng giáo dục nước nhà cũng như cho quê hương thứ hai nơi ông đang sống và gắn bó suốt quãng đời còn lại.

“Tôi rất mong ngày càng có nhiều người đầu tư vào giáo dục, làm theo lời Bác dạy tôi năm xưa”, lão nông Nguyễn Văn Thuyết tâm sự.

Từ Vnexpress

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: