« Trái bóng Jabulani-trái bóng tròn nhất lịch sử tại World-Cup 2010 và những bí ẩn phía sau

11 06 2010

BÍ MẬT ĐẰNG SAU TRÁI BÓNG WORLD CUP 2010

Hãng Adidas và các nhà khoa học thuộc Viện Công Nghệ Thể Thao, ĐH Loughborough, Anh, đang âm thầm thử nghiệm nhằm chế tạo quả bóng hoàn hảo nhất hành tinh, phục vụ World Cup 2010.Hình ảnh trái bóng Jabulani

Sản phẩm nghiên cứu cuối cùng của họ là quả bóng World Cup, có tên là Jabulani, trong tiếng Zulu có nghĩa là “Kỷ niệm”.

Quả bóng này đạt mức ổn định hơn trong đường bay lên tới 30% so với những quả bóng được các cầu thủ dùng cách đây chỉ một thập kỷ. Jabulani sẽ được đá đầu tiên trên thế giới ngày 11/6 trong trận mở màn giữa Nam Phi và Mexico.

Là một quả bóng hiện đại nhất, nó có một lớp phủ nhân tạo bên ngoài – Loại da đã được bỏ vào trước trận chung kết tại Mexico năm 1986.

Các nhà khoa học ĐH Loughborough phát hiện, quả bóng có ít ô da hơn, đem lại sự ổn định cao hơn. Đồng thời, họ cũng khám phá ra, việc tạo thêm nhiều đường rãnh trên bề mặt quả bóng sẽ cải thiện tính ổn định của nó trong không khí.

Jabulani có bề mặt ngoài có thể tránh trơn trượt khi sân ướt. Điều đó có được là nhờ lớp nhựa phủ bên ngoài tạo thành lớp chống thấm nước cho bóng. Lớp vỏ da truyền thống được thay bằng tám miếng ghép đặt cạnh nhau, được dính vào nhau nhờ quá trình gia nhiệt.

Thử nghiệm bằng robot sút bóng

Các trái bóng sẽ được thử trong một điều kiện khắc nghiệt, bao gồm: việc va 2.000 lần với một tấm thép với vận tốc 50km/h sau khi đã được kiểm tra áp suất. Cỗ máy chính dùng trong quá trình thử nghiệm là robot Dave, có sức mạnh đá bay quả bóng bay lên tới tốc tốc độ 145km/h.

Theo Viện Công nghệ thể thao, cẳng chân của Dave dài 1,2m, làm từ kim loại gắn kết với một trục nhằm giúp nó thực hiện thao tác sút bóng tương tự giống với con người.

Dave đã chuẩn bị đá quả bóng World Cup 2010

Tên Dave được đặt theo tên của Dave Ward, sinh viên đã thiết kế nó cách đây bốn năm. Robot này cho phép các nhà nghiên cứu tìm cách thay đổi cấu trúc quả bóng để tác động lên sự di chuyển của nó.

Tiến sĩ Andy Harland người làm việc trong dự án này kể từ ngày đầu Adidas hợp tác với ĐH Loughborough năm 2002 cho biết:”Mọi người đều thừa nhận trong bất cứ trường hợp nào, không một ai có thể đá bóng chính xác giống nhau trong nhiều lần như robot này được. Chúng tôi dùng Dave đá bóng trong nhiều điều kiện khác nhau và chúng tôi thực hiện nó trong một đường hầm đầy gió. Nó cho phép chúng tôi theo dõi phản ứng của bóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng tôi thực hiện rất nhiều lần và thay đổi quả bóng để xem kết quả như thế nào?”.
Tiền vệ Frank Lampard cho biết: “Đó là trái bóng mà muốn bắt nó, bạn phải bay. Tôi hy vọng sẽ sớm được tập luyện và giành cúp thế giới với nó”

Om xòm quanh trái bóng tròn nhất lịch sử tại World-Cup 2010

Như một đòn “phản pháo” trước những lời chê bai của các cầu thủ về trái bóng Jabulani, nhà khoa học Anh, người thiết kế quả bóng tuyên bố, trái bóng của World Cup 2010 là trái bóng tròn nhất từng được con người tạo ra.

Quả bóng Jabulani, quả bóng chính thức của World Cup 2010.
Ngay từ khi được lựa chọn làm trái bóng chính thức của World Cup 2010 sẽ diễn ra tại Nam Phi trong những ngày sắp tới, trái bóng Jabulani đã nhận được không ít những lời chỉ trích từ phía tiền đạo, thủ môn cũng như như huấn luyện viên của các đội tuyển tham dự World Cup.

Thủ môn Joe Hart của đội tuyển Anh mỉa mai rằng: “Người ta đang muốn làm cho các trận đấu bóng thêm hài hước, và tôi nghĩ rằng họ đang thành công với quả bóng này”. Còn tiền đạo đội tuyển Ý thì chua cay nói: “Cup thế giới thì thật danh giá, còn quả bóng này thì thật đáng hổ thẹn”.

Trước làn sóng những lời chỉ trích và chê bai đó, cuối cùng, Andy Harland, thuộc đại học Loughborough người đã lãnh đạo việc thử nghiệm khí động học và thiết kế quả bóng này phải lên tiếng.

Trong lần trả lời phỏng vấn mới đây, Harland nói rằng, nếu như các cầu thủ sút bóng thất bại thì cũng đừng có oán trách quả bóng này. Vì việc tốc độ bóng nhanh hơn 5% so với những quả bóng trước đây không thể là nguyên nhân khiến trái bóng Jabulani khó bảo hơn.

Harland nói: “Việc tăng tốc của Jabulani khiến một sai sót nhỏ khi sút bóng của các cầu thủ sẽ trở thành một sai chệch lớn ở cuối đường bay của quả bóng. Tuy nhiên, nếu như các cầu thủ đã quen với quả bóng này thì họ hoàn toàn có thể phát huy được ưu thế của nó”.

“Jabulani chỉ dùng 8 miếng ghép tạo thành, đồng thời các miếng ghép sẽ được dùng kỹ thuật dán nhiệt để ghép lại với nhau. Vì vậy, trái bóng sẽ tròn hơn và chuyển động cũng chuẩn xác hơn”, Harland nói.

Thêm vào đó, Harland cho rằng, trọng lượng của Jabulani cũng bằng với trọng lượng của những trái bóng trong các kỳ World Cup trước đây, nó  phù hợp với yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Jabulani, trái bóng chính thức của World Cup 2010 là trái bóng đầu tiên chỉ sử dụng 8 miếng ghép để tạo nên vỏ ngoài quả bóng, ít hơn rất nhiều so với những kỳ World Cup trước đây.

Đây cũng là trái bóng đầu tiên trong lịch sử người ta dùng kỹ thuật dán nhiệt chứ không dùng chỉ và khâu tay để tạo nên quả bóng. Những cải tiến này giúp quả bóng Jabulani tròn hơn và bay chuẩn xác hơn.

Trọng lượng của Jabulani là 440 gram, hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của FIFA về trọng lượng bóng (từ 420-445 gram). Để trở thành trái bóng chính thức của World Cup, ngoài phù hợp các tiêu chuẩn về sản xuất và trọng lượng, Jabulani còn phải trải qua hàng loạt các khâu kiểm tra khắt khe nhất.

Màu sắc chính của quả bóng Janbulani là màu trắng. Bên trên màu nền này là ba hình tròn hoa văn với 11 màu sắc khác nhau, biểu tượng cho 11 cầu thủ của đội bóng, cũng là 11 loại ngôn ngữ và dân tộc của Nam Phi.

Tổng hợp từ Internet


Hành động

Information

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s




%d bloggers like this: